Việc làm tiếng Nhật – đánh giá thông qua đẳng cấp chứ không phải bằng cấp

Ngoài các bạn có mong muốn đi du học thì việc lấy một chứng chỉ cao cấp ở trình độ N1, N2 là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, nếu thi để có thể đáp ứng đủ yêu cầu của một việc làm tiếng Nhật tại nước ta hiện nay, thì người tìm việc làm chỉ nên thi N3 là đủ. Nói là cần đến bằng cấp, nhưng trên thực tế, các tổ chức doanh nghiệp hiện nay chỉ đánh giá năng lực Nhật ngữ thực sự của bạn trước mặt họ, chứ không còn quá khắt khe đối với bằng cấp nữa. Vì thế, có thể khẳng định rằng “Bằng cấp chỉ là nhất thời, nhưng đẳng cấp sẽ tồn tại mãi mãi”. Đây cũng chính là thực trạng chung của việc làm tiếng Nhật hiện nay đối với các tiêu chí đánh giá về bằng cấp cá nhân.

Trong giai đoạn hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp đều chỉ đòi trình độ N3 thay vì cao hơn ở mức N1 và N2. Một phần là do họ chỉ đánh giá chuyên môn thực tế thay vì bằng cấp, hai là do họ khó có thể tìm thấy người đạt được năng lực N1 và N2, hoặc thậm chí họ không thể chi trả một mức lương khủng cho chuyên viên cao cấp này.

Đa số các bạn sinh viên hiện nay bạn nào cũng cố gắng miệt mài để sở hữu được tấm bằng N2 trước khi ra trường. Bạn nào giỏi thì vất vả đạt được N1, còn tệ lắm thì cũng phải sở hữu được N3 để ổn định việc làm trong tương lai. Bên cạnh đó, các bạn còn cố gắng ôn luyện thêm để đạt được trình độ mà các bạn ấy hằng mong ước – đó là N1. Nhưng những bạn đã từng học và làm việc với tiếng Nhật đều sẽ nhận thức được giá trị của những bằng cấp đó. Theo ý kiến của nhiều người đang đảm nhận vị trí việc làm tiếng Nhật, những bằng cấp năng lực Nhật ngữ không nói lên được gì cả, vì đa số nhà tuyển dụng đều sẽ xem xét lại khả năng ngoại ngữ của bạn trước khi nhận việc. Và thậm chí bạn sở hữu N1, thì đừng nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ không tổ chức đánh giá lại khả năng ngoại ngữ của bạn. Họ chỉ cần một ứng viên giao tiếp giỏi hơn là những ứng viên chỉ biết sử dụng những từ ngữ cao siêu, vì bản thân người Nhật cũng chưa hẳn đã dùng những câu từ như thế trong môi trường việc làm của họ.

Qua đó, chúng ta cũng phải hiểu được rằng việc mình tự cố gắng để đạt được trình độ cao với Nhật ngữ rất quan trọng, chứ không phải cố gắng chỉ vì một bằng cấp nào đó trên danh nghĩa. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp bất cập như có trình độ học vấn đại học/ cao đẳng, sở hữu N1 nhưng thậm chí không thể nói được một câu tiếng Nhật cơ bản. Mặt khác, lại có những trường hợp có khả năng nói như “vũ bão”, nhưng lại không viết được một câu ngữ pháp chính xác.

Nếu bạn còn chưa vững ở kỹ năng nào, và nếu bạn muốn chọn việc làm tiếng Nhật là công cụ kiếm sống lâu dài thì bạn nhất thiết phải tìm mọi cách để khắc phục khuyết điểm đó của bản thân, vì về lâu về dài nó sẽ có thể biến thành mối hoạ cho chính công việc của bạn. Học bất kỳ một ngoại ngữ nào cũng vậy, bản thân mỗi người phải tự vạch ra cho mình những kế hoạch cụ thể để hoàn thiện tất cả kỹ năng, vì thiếu dù chỉ một thì việc bạn bị đánh giá chưa đạt yêu cầu là điều hiển nhiên đối với các trường hợp của người tìm việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay. Vậy làm thế nào để học tiếng Nhật đạt được kết quả như mong muốn bây giờ? Hãy học theo cách mà bạn thiết lập ra. Cách thức học ngoại ngữ hiệu quả nhất dành cho bạn đó là cách thức phù hợp với sở thích, hoàn cảnh và nhu cầu của chính bạn.

Vậy nếu bạn nghĩ bạn đủ khả năng, nhưng lại không có thời gian thi để lấy bằng thì liệu có cơ hội tìm được việc làm trong một thị trường kinh tế rộng lớn như hiện nay? Chắc chắn là bạn sẽ có cơ hội nếu bạn là người có khả năng thực sự. Vì trong giai đoạn phát triển nhanh chóng vào những năm gần đây, các tổ chức doanh nghiệp Nhật Bản mọc lên như nấm tại Việt Nam, tiếng Nhật dần trở nên rất quen thuộc đối với mọi công việc sản xuất. Do đó, bạn không cần quá e ngại về việc sẽ không thể tìm được việc làm, vì nếu bạn là “nhân tài”, ắt hẳn sẽ có người chiêu mộ!