Hướng dẫn viên tiếng Nhật – tâm điểm của thị trường lao động Việt Nam

Nhằm đẩy mạnh và khuyến khích khối ngành Nhật ngữ ngày càng đươc mở rộng và phát triển bền vững tại nước ta, đặc biệt là nhóm ngành hướng dẫn viên du lịch, Hiệp hội Lữ hành nước ta đã có nhiều dự án hợp tác với các đơn vị doanh nghiệp, cũng như các đơn vị giáo dục trên cả nước, trong đó, hiệp hội đã triển khai dự án về chương trình đào tạo theo phương pháp trải nghiệm thực tế kéo dài trong 2 năm.

Chương trình này mang rất nhiều ưu điểm vượt trội, vì vậy vẫn được tiếp tục triển khai trong những năm sắp tới. Với xu hướng trải nghiệm thực tế trong môi trường tiếng tại ngay đất nước Nhật Bản, người lao động được cử đi đào tạo không chỉ sở hữu được vốn kiến thức về chuyên ngành thực tế, mà còn cả những nếp sống văn hóa của người bản địa ngay sau khi kết thúc khóa học ngắn hạn này. Cụ thể, hiệp hội cũng đã thông báo về nhóm đối tượng có thể đăng ký tham gia chương trình này đó chính là người đang có nhu cầu tìm việc làm đối với nhóm ngành hướng dẫn viên du lịch, hoặc đơn giản chỉ là sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp nhóm ngành Nhật ngữ.

Để có thể đăng ký tham gia dự án đào tạo này, trước hết bạn phải là người có nhu cầu tìm việc làm tiếng Nhật. Tiếp đến, bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu sau đây: đã hoàn thành khóa nghiệp vụ du lịch, đã và đang học tiếng Nhật, và có khả năng tài chính đủ cho chi phí sinh hoạt, đồng thời dưới 30 tuổi. Hiện nay, do chi phí du học tại nước ngoài tăng cao, ngoài ra, một số hộ gia đình không có đủ khả năng chi trả cho việc học của con mình, nên hiệp hội đã đại diện đứng ra nhận hỗ trợ chi phí tiền học cho những trúng tuyển dự án đào tạo này.

Tuy nhiên, đây là dự án hợp tác đào tạo với các đơn vị doanh nghiệp du lịch lữ hành, nên việc người lao động sau khi hoàn thành khóa đào tạo ngắn hạn này sẽ phải ký hợp đồng làm việc với các đơn vị doanh nghiệp đó. Nhưng thực tế, điều này hoàn toàn không hề bất lợi cho người đang có nhu cầu tìm việc làm tiếng Nhật tại nước ta. Do thị trường việc làm luôn thay đổi nhanh chóng, nên cơ hội này sẽ chính là chìa khóa vàng tạo nên thành công cho bạn ở các vị trí việc làm tiếng Nhật tại những đơn vị doanh nghiệp đó.

Đồng thời khi theo học dự án này, người lao động còn có cơ hội nhận được việc làm part time với các đơn vị doanh nghiệp hợp tác khoảng 1.000$/ tháng tại nước sở tại. Vì nhờ đó, người lao động Việt có thể được phát triển kỹ năng tiếng của mình và cải thiện tác phong làm việc sao cho hòa hợp với môi trường doanh nghiệp của người Nhật.

Nếu không may mắn lọt vào danh sách dự tuyển này, bạn cũng đừng quá lo lắng, vì trên thực tế, việc thành thạo Nhật ngữ sẽ mang lại cho bạn một việc làm có mức lương cao lên đến gấp 3 lần so với mức lương bình thường ở một số lĩnh vực khác. Hãy luôn tin rằng bạn đang sở hữu một thứ vũ khí vô cùng lợi hại trong nền công nghiệp phát triển vượt bậc tại nước ta hiện nay. Cơ hội việc làm tiếng Nhật, đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch sẽ luôn mỉm cười với bạn tại bất kỳ thời điểm nào trong giai đoạn hội nhập này. Quan trọng ở chỗ là bạn có biết cách tận dụng cơ hội đó để bứt phá thành công cho bản thân mình hay không. Vậy làm sao để tận dụng tốt cơ hội đó? Điều tiên quyết ở đây đó chính là bạn phải biết cách tự rèn luyện mọi kỹ năng có liên quan đến thứ tiếng đó, đồng thời hiểu rõ về văn hóa làm việc của người bản xứ để không bất chợt phạm phải một sai lầm đáng kể nào đó trong quá trình công tác với họ hoặc thậm chí là trong buổi phỏng vấn trực tiếp đầu tiên của mình tại đơn vị doanh nghiệp của họ.