Chương trình phối hợp đào tạo tiếng Nhật và hỗ trợ việc làm tiếng Nhật cho sinh viên

Vào tháng 1 vừa qua, một số trường đại học trên toàn quốc đã triển khai hợp tác đào tạo nhằm nâng cao trình độ tiếng Nhật cho sinh viên với các doanh nghiệp lớn của Nhật. Trong đó, một vài sinh viên đạt thành tích xuất sắc được hỗ trợ tu nghiệp tại Nhật nhằm có cơ hội học hỏi và trau dồi kỹ năng của bản thân để củng cố cho việc làm tiếng Nhật sau này của bản thân.

Theo khuôn khổ của chương trình nêu trên, sinh viên sau khi ra trường có thể lựa chọn theo học tại một đơn vị đào tạo tại Nhật nằm trong tầm kiểm soát của các đơn vị tài trợ chính trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, mọi hoạt động học tập của sinh viên tại nước ngoài đều được giám sát chặt chẽ bởi nhà trường, nhằm đảm bảo lợi ích, cũng như an toàn về sức khỏe, nơi ở của sinh viên trong suốt giai đoạn học tập.

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập tại nước ngoài, sinh viên còn được các doanh nghiệp giới thiệu về cơ hội việc làm tiếng Nhật bán thời gian tại cơ sở của họ, nhằm hỗ trợ hết mức tối đa cho sinh viên được trải nghiệm và áp dụng thực tiễn công việc. Đồng thời, các doanh nghiệp còn đề cử thêm một số chuyên gia trong lĩnh vực tiếng tham gia vào công tác hướng dẫn cách thức làm việc trong môi trường tiếng Nhật, cũng như các cách thức tổ chức công việc, tác phong làm việc sao cho phù hợp với nền văn hóa nước họ, nhằm giúp sinh viên trở thành những người tìm việc làm có kinh nghiệm và không còn bỡ ngỡ sau khi hoàn thành khóa thực tập chuyên nghiệp này.

Theo nguồn tin từ phía Sở LĐ của một số địa bàn trên cả nước cho biết chương trình hợp tác đã được triển khai sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện và duy trì cho đến sau năm 2020. Và nếu hiệu quả thu lại sau khoảng thời gian đó đạt được thành tích đáng kể, các đại điện từ phía chính quyền sẽ đưa ra các đề xuất nhằm tiếp thục thực hiện chương trình này nhằm hỗ trợ sinh viên, cụ thể người tìm việc làm sau khi ra trường.

Về phía các đơn vị đào tạo tại Việt Nam, họ kỳ vọng rằng sinh viên của họ có thể thu nhặt được những kiến thức và kỹ năng quý báu từ nước bạn, sau đó có thể tìm được một việc làm tiếng Nhật đầy triển vọng tại nước nhà. Mỗi năm có gần 500 sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật được cử đi học tại nước ngòa, và dự kiến con số này sẽ gia tăng dần đều lên 1000 theo nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng hiện nay.

Ông Phạm Ngọc Tân – Đại diện của một doanh nghiệp Nhật đã chia sẻ: “Doanh nghiệp của chúng tôi đã tuyển được một số sinh viên mới ra trường với bằng đại học tiếng Nhật tại khu vực địa bàn thành phố, cụ thể họ là những tài năng đã được cử đi tu nghiệp tại nước ngoài. Tuy nhiên, số lượng này vẫn chưa thể đáp lắp đầy hết tất cả các vị trí còn thiếu của chúng tôi. Song đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng đang khát nhân lực, nên công tác tuyển dụng của chúng tôi vẫn còn đang bị hạn chế. Vì vậy, công tác tuyên truyền về ngành học cần phải được triển khai triệt để nhằm cải thiện tình trạng này một cách nhanh chóng và tuyệt đối.”

Trong trường hợp mang tính cấp bách như thế, người tìm việc làm cũng nên thật sự vui mừng vì các bạn vẫn nằm trong số những đối tượng có cơ hội tìm được việc làm khá cao. Do đó, mỗi cá nhân cần có những phương hướng học tập nhất định, nhằm nhanh chóng đạt hiệu quả cao và tìm được vị trí công việc thích hợp tại các doanh nghiệp mà mình yêu thích. Và đây cũng chính là thời cơ hiếm có để các bạn có thể xây dựng con đường khởi nghiệp một cách suôn sẻ và thành công trong thị trường việc làm cạnh tranh ngày càng lớn như hiện nay.