Một số điểm cần lưu ý giúp bạn dễ dàng hòa hợp với môi trường làm việc tại công ty Nhật

Làm việc ở Nhật Bản KHÔNG giống như làm việc ở nhà. Bạn có nhớ lần đầu tiên bạn đặt chân vào Nhật? Bạn đã từng được trải qua khóa đào tạo chuyên môn với công ty đầu tiên của bạn?

“Thật là thú vị khi được làm việc tại một công ty Nhật Bản!”

Mọi thứ về Nhật Bản đều thú vị trong vài tuần đầu tiên, nhưng một khi tôi bắt đầu công việc đầu tiên, đã có một khoảng thời gian thay đổi lớn trong cuộc sống của mình. Tôi nhận ra rằng tôi có rất nhiều thứ để học – những thứ được xem là những bước đầu tiên trong cuộc hành trình tìm hiểu văn hoá làm việc của Nhật Bản. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn dễ dàng hòa hợp với môi trường làm việc tại công ty Nhật.

  1. Không trực tiếp hỏi cấp trên

Hãy nhớ rằng bạn là 後輩 (kouhai) và họ là 先輩 (sempai) và trong nền văn hóa làm việc của Nhật Bản, bạn không được đặt câu hỏi về sự phán xét của họ.

Dĩ nhiên là người nước ngoài, bạn có thể nghĩ và thẳng thắn nói rằng: “Đây là một sai lầm, anh đang hiểu sai về X, Y và Z!”

Điều đó có thể được xem là góp ý, nhưng ở công ty Nhật thì điều đó lại là một vấn đề lớn. Cách giải quyết vấn đề này chỉ đơn giản là bạn phải chấp nhận những gì sempai nói cho đến khi nào bạn trở thành sempai.

  1. Không bào chữa

Đây là điều quan trọng mà tôi đã học được khi làm việc với người Nhật. Yếu tố này đã cứu tôi thoát khỏi một số tình huống trớ trêu. Tuy nhiên, điều này sẽ không hề quan trọng nếu như bạn không phạm bất kỳ lỗi sai nào.

  1. Biết cách tiếp nhận lời phê bình tốt từ phía đồng nghiệp cũng như cấp trên

Tôi đã nhận được một số lời khuyên hay trong quá trình đào tạo dành cho công việc đầu tiên của tôi. Người hướng dẫn của tôi đã từng đưa ra những lời phê bình để tôi có thể sửa đổi và hoàn thiện bản thân hơn. Ban đầu, tôi còn bào chữa cho những lỗi sai của mình, nhưng sau đó, tôi chợt nhận ra những điều người hướng dẫn đã nói với tôi là rất đúng đắn.

Khi mọi người đưa ra lời chỉ trích, điều khôn ngoan nhất bạn cần phải nói đó chính là “Cám ơn. Tôi sẽ khắc phục”.

  1. Đừng nghĩ rằng làm thêm giờ là không may mắn

Làm thêm giờ thực chất là một điều không may mắn, vì bạn phải tiếp tục căng thẳng chiến đấu với công việc thêm vài giờ đồng hồ nữa. Tuy nhiên, đối với những công việc hay ý tưởng đang còn dang dở thì việc tiếp tục thực hiện nốt phần việc còn lại là điều rất cần thiết. Vì nếu bạn bỏ dở giữa chừng, thì có thể vào ngày làm việc tiếp theo bạn sẽ bỗng chốc quên mất một điều gì đó làm nên thành công cho công việc hay ý tưởng đó của bạn.