Quy tắc giao tiếp trong môi trường làm việc Nhật Bản

Làm kinh doanh ở quy mô quốc tế đòi hỏi sự hiểu biết về các cách thức truyền thông khác nhau trên toàn cầu. Bạn không chỉ có khả năng giao tiếp thông thường là đủ, mà bạn phải có khả năng giao tiếp hòa hợp theo phong cách của mỗi nền văn hóa. Và nền văn hóa Nhật Bản là một trong những nền văn hóa phức tạp mà chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ nếu muốn công tác tại một vị trí việc làm tiếng Nhật hiện nay.

Bài viết hôm nay sẽ là một bài viết chia sẻ về việc làm tiếng Nhật của một người bạn của tôi đang đảm nhiệm vị trí quản lý marketing cho một công ty dược phẩm có quy mô toàn cầu do Nhật Bản đầu tư. Bài viết này sẽ giúp những người đang có nhu cầu tìm việc làm tiếng Nhật hiểu thêm về một khía cạnh trong văn hóa giao tiếp của người Nhật. Người bạn của tôi tên là Andrew. Anh ta là một người có tinh thần làm việc trách nhiệm và gắn kết chặt chẽ với các đồng nghiệp tại công ty. Tuy nhiên, trong một lần nọ, do sự khác biệt giữa văn hóa người Mỹ và người Nhật, Andrew đã có những cảm xúc khó tả. Cụ thể, đó là cách tiếp cận rất khác nhau về văn hoá trả lời từ “không”.

Người Mỹ thường tránh nói “không”, vì họ tin rằng nói như vậy sẽ làm tổn thương tình cảm của một ai đó. Tuy nhiên, đến cuối cùng, họ lại tin rằng có thể sẽ không tốt và gây hại cho người khác nếu không nói cho họ biết sự thật một cách chân thành.

Về phía văn hoá Nhật Bản, họ tránh nói trực tiếp “không” với người khác. Tôi đã từng hỏi một người bạn khác của tôi – Diana Rowland – chuyên gia về văn hóa Nhật Bản và cũng là tác giả của cuốn sách “Quy tắc Tham gia vào môi trường kinh doanh Nhật Bản”, trong đó cô có giải thích về từ “không”.

Cô nói rằng môi trường làm việc của người Nhật luôn coi trọng sự gần gũi và thân thiện ở vị trí hàng đầu. Từ “không” được xem như một lời từ chối gây mất sự hòa hợp xã hội. Và có thể được cho là thô lỗ, bất lịch sự.

Để giao tiếp có hiệu quả trong nền văn hóa Nhật Bản đòi hỏi bạn phải biết tôn trọng ý kiến của người khác. Có một câu nói cổ điển của Nhật Bản rằng: “Hãy nghe một, mà hiểu mười.” Vì phần quan trọng nhất của cuộc trò chuyện thường không được nói ra, nên nó cũng chính là nhiệm vụ mà người nghe để nhận ra những điều được ngụ ý trong cuộc hội thoại.

Trong môi trường làm việc Nhật Bản, điều quan trọng là bạn phải biết cách hòa hợp với môi trường đó như một chiếc “ăng-ten”. Bạn phải luôn cùng nhịp sóng với những người khác và đọc hoặc phát hiện những suy nghĩ và ý định không nói ra của họ. Từ đó, có được khả năng diễn đạt cử chỉ tinh tế từ nét mặt đến thái độ. Hãy bắt đầu nghiên cứu và trải nghiệm môi trường việc làm tiếng Nhật của riêng bạn nhé!