5 lời khuyên quan trọng để chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn việc làm tiếng Nhật

Đối với môi trường làm việc Nhật Bản, bất kể bạn có phải là người Nhật hay không, thì có một số quy tắc nghi thức kinh doanh vẫn được áp dụng trong mọi cuộc phỏng vấn.

Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn việc làm tiếng Nhật có thể là một quá trình rất dài. Đối với môi trường làm việc Nhật Bản, bất kể bạn có phải là người Nhật hay không, thì có một số quy tắc nghi thức kinh doanh vẫn được áp dụng trong mọi cuộc phỏng vấn. Dưới đây là 5 lời khuyên phỏng vấn quan trọng được mang đến cho bạn.

Tư thế ngồi trong một cuộc phỏng vấn

Thông thường, bạn sẽ được một người thuộc công ty dẫn đến tận phòng phỏng vấn để chờ người phỏng vấn đến. Vào thời điểm này, bạn sẽ được mời dùng thức uống và bạn nên dùng nó và tỏ thái độ cảm ơn. Rất có thể là đồ uống sẽ là cà phê và nếu bạn không thích cà phê, thì một sự lựa chọn tốt hơn đó là nên yêu cầu nước lọc.

Bạn không nên sử dụng điện thoại hoặc kiểm tra tài liệu cá nhân. Điều quan trọng ở đây là bạn phải ngồi nghiêm túc và kiên nhẫn chờ đợi, vì nó chính là yếu tố thể hiện thái độ bình tĩnh và kiên nhẫn của bạn trong mọi việc.

Khi người phỏng vấn vào phòng, bạn sẽ làm gì?

Khi người phỏng vấn bước vào phòng, bạn sẽ phải đứng dậy và chào đón anh ấy một cách lịch sự bằng cách nói rõ ràng “youroshiku onegaishimasu”. Nếu bạn vẫn ngồi khi người phỏng vấn đi vào thì điều này đồng nghĩa với việc bạn chưa sẵn sàng chào đón nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn và không tôn trọng vị trí của họ.

Văn hóa bắt tay là hình thức không phổ biến của người Nhật, và bạn nên tránh làm như vậy, trừ khi người phỏng vấn đưa tay trước tiên.

Chào người phỏng vấn

Người phỏng vấn thường đưa ra danh thiếp của mình, vì vậy hãy chấp nhận nó bằng cả hai tay thay vì một tay. Bạn nên đọc sơ qua danh thiếp để ghi nhớ tên người đó. Ngồi thẳng lung và đặt cả hai tay trên đùi chính là biểu hiện thái độ tôn trọng của bạn đối với người phỏng vấn.

Giới thiệu bản thân

Hãy nói tên của bạn một cách chậm rãi và rõ ràng, vì nhiều người Nhật không quen thuộc với tên cửa người nước ngoài. Sự tế nhị của bạn sẽ gây được ấn tượng rất sâu sắc đối với họ.

Bước khỏi địa điểm phỏng vấn

Khi bước khỏi phòng phỏng vấn, hãy cúi chào khi bạn bước ra ngoài và đặt ghế của bạn vào vị trí cũ, vì điều này cho thấy bạn là người biết cách ghi nhớ những điều nhỏ nhặt nhất. Điều này nghe có vẻ rất tẻ nhạt, nhưng hành vi và thái độ của bạn trong cuộc phỏng vấn thường được coi là tiêu chí đánh giá phẩm chất của bạn. Đừng quên nở một nụ cười với người đối diện, vì đây chính là yếu tố gây thiện cảm với họ.